News

พูดอังกฤษสำเนียงไหนดี? บริติชหรืออเมริกัน

สำเนียงภาษาอังกฤษระหว่างบริติชกับอเมริกันจะมีการออกเสียงและการเน้นเสียงที่แตกต่างกัน รวมถึงมีคำศัพท์ที่ใช้ต่างกัน แต่มีความหมายเหมือนกันด้วย แต่ไม่ได้ส่งผลต่อการสื่อความหมายมากนัก เพราะส่วนใหญ่จะสะกดคำใกล้เคียงกัน การออกเสียงภาษาอังกฤษแบบบริติช การออกเสียงภาษาอังกฤษแบบบริติชจะไม่ออกเสียงตัว T W H และจะไม่เน้นการออกเสียงลากยาว ทำให้ชาวเอเชียหรือชาติอื่น ๆ รู้สึกว่าเป็นการฝึกออกเสียงที่ไม่ต้องเน้นความเป็นฝรั่งจ๋า และเทคนิคการจำคำศัพท์ก็ไม่ได้แตกต่างจากการฝึกแบบอเมริกันสักเท่าไร การออกเสียงภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน การออกเสียงภาษาอังกฤษสไตล์อเมริกันจะเป็นสำเนียงที่คนทั่วโลกใช้กัน จึงเป็นสำเนียงที่เราคุ้นหู การออกเสียงที่บ่งบอกถึงความชัดเจนของเจ้าของภาษา คนที่เริ่มฝึกภาษาอังกฤษเริ่มแรก มักจะชอบที่จะออกเสียงแบบอเมริกัน เพราะการออกเสียงที่เป็นสากลและผู้คนส่วนใหญ่นิยมกัน ฝึกภาษาอังกฤษสำเนียงบริติชหรืออเมริกันดี ? อย่างที่เราทราบดีว่า หากเราสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษเป็นประจำจะพบว่าสำเนียงของคนอเมริกันค่อนข้างผสมผสานกันทั้งสองแบบคือ แบบบริติชและแบบอเมริกัน แต่ถ้าใครเริ่มฝึกหัดพูดภาษาอังกฤษใหม่ ๆ ก็อาจจะงงกับสำเนียงที่ต่างกันอยู่บ้าง จริง ๆ แล้วการเริ่มฝึกพูดภาษาอังกฤษ สามารถเริ่มจากสำเนียงไหนก็ได้ แต่ควรจะทำความเข้าใจเรื่องการออกเสียง และความหมายของคำศัพท์ให้เข้าใจเสียก่อน เพราะสิ่งสำคัญคือการฝึกพูดเพื่อให้สามารถใช้งานได้จริง ทั้งนี้ การออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้องและมั่นใจนั้น สิ่งแรกที่จะต้องให้ความสำคัญคือ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ และการเข้าใจความหมายในแต่ละคำ รวมถึงการฝึกฝนด้วยการอ่านและออกเสียงบ่อย ๆ โดยฟังคลิปจากเจ้าของภาษา และหัดออกเสียงคำศัพท์ง่าย ๆ จนคุ้นเคย อย่างไรก็ตาม ภาษาอังกฤษทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันตรงที่สะกดคำไม่เหมือนกัน ดังนั้น หากต้องการฝึกให้คล่องทั้งสองแบบ ก็อาจต้องระวังว่าจะเกิดความสับสนขึ้นได้   อ่านต่อ ฝึกฟังภาษาอังกฤษอย่างไรให้จดจำได้

ฝึกฟังภาษาอังกฤษอย่างไรให้จดจำได้

เทคนิคฝึกฝนการฟังภาษาอังกฤษ   ฟังภาษาอังกฤษแล้วไม่รู้จักคำศัพท์ ? ฟังภาษาอังกฤษแล้วไม่เข้าใจต้องทำอย่างไร ? เป็นคำถามที่หลายคนพยายามค้นหาคำตอบว่าเหตุใดถึงฟังภาษาอังกฤษแล้วไม่รู้เรื่อง หรือสื่อสารไม่เข้าใจเมื่อถึงเวลาต้องใช้งานจริง วันนี้ เรามีเทคนิคฝึกฝนการฟังภาษาอังกฤษให้สามารถจดจำคำศัพท์ได้มาแนะนำกัน ดังนี้ 1.เปิดใจฟังคลิปเสียงหรือวิดีโอภาษาอังกฤษโดยไม่ดูคำบรรยาย และเก็บรายละเอียดการออกเสียงขณะฟังให้มากที่สุด 2.ฟังคลิปเสียงรอบสอง เพื่อเก็บรายละเอียดอีกครั้ง 3.ฟังคลิปใหม่ แต่ให้กดหยุดทุก 5 วินาที เพื่อจดคำศัพท์ลงในกระดาษจนกระทั่งฟังคลิปจบ จากนั้นให้ดูว่ามีประโยคหรือคำศัพท์อะไรบ้างที่จดออกมา หรือลองจับใจความสำคัญแล้วเขียนเป็นคำศัพท์ที่เราเข้าใจทั้งหมดจากการฟังคลิปตั้งแต่ต้นจนจบ 4.ทำซ้ำเหมือนข้อ 3 เพื่อเก็บรายละเอียดของคำศัพท์ให้มากกว่าเดิม 5.เรียบเรียงประโยคจากที่ได้ฟังคลิปทั้งหมด โดยนำความรู้ด้านไวยากรณ์ภาษาอังกฤษมาร่วมใช้ด้วย เพื่อสร้างประโยคให้สวยงาม 6.ลองฟังคลิปใหม่อีกครั้ง แต่ให้กดหยุดทุก 10 วินาที โดยเขียนสิ่งที่ได้ยินจากคลิป แล้วนำมาเปรียบเทียบกับประโยคที่ได้จดไว้ในรอบแรกว่ามีความแตกต่างอย่างไรบ้าง 7.นำคำศัพท์และประโยคที่จดบันทึกไว้ มาเทียบเคียงกับคำบรรยายต้นฉบับว่าถูกต้องหรือผิดตรงไหนบ้าง เมื่อเจอคำศัพท์หรือประโยคที่เขียนผิด ให้ลองวิเคราะห์ว่าเกิดจากอะไร (การออกเสียง, ไม่เข้าใจคำศัพท์, การเชื่อมคำ, ประโยคยาวเกินไป) เพื่อจะได้แก้ไขไปทีละจุด 8.ฟังคลิปอีกครั้งเพื่อเช็กความผิดพลาดจากการฟังคำศัพท์ในรอบแรก ๆ  จากนั้นลองฟังโดยไม่ต้องดูคำบรรยายต้นฉบับว่าเข้าใจความหมายของคำศัพท์ และการออกเสียงที่ถูกต้องหรือไม่ หากยังไม่เข้าใจคำศัพท์ในคลิป ให้ลองทำซ้ำใหม่ตั้งแต่ขั้นตอนแรก เคล็ดลับการเลือกคลิปเพื่อฝึกฝนทักษะการฟัง  การเลือกคลิปภาษาอังกฤษที่ช่วยให้จดจำคำศัพท์ได้ ควรเลือกจากความสนใจ หรือสิ่งที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ เพื่อให้การฟังเป็นไปด้วยความสนุกสนาน ไม่รู้สึกเบื่อ รวมถึงมีคำศัพท์ใหม่ […]

ฝึกพูดภาษาอังกฤษแบบง่าย ๆ เพิ่มความมั่นใจก่อนคุยกับฝรั่ง

ฝึกพูดภาษาอังกฤษแบบง่าย ๆ   หลายคนมักมีปัญหาฝึกพูดภาษาอังกฤษแล้วยังสื่อสารไม่ได้ แม้ว่าเรียนภาษาอังกฤษมานาน แต่กลับไม่สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง ทำให้ไม่มั่นใจที่จะพูดออกไป วันนี้เรามีเทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษแบบง่าย ๆ ที่ใช้เวลาไม่  เพียงแค่ลองฝึกตามคำแนะนำ ดังนี้ 1.ฝึกออกเสียงขณะทำกิจวัตรประจำวัน ฝึกออกเสียงคำศัพท์ในระหว่างทำกิจวัตรประจำวัน ไม่ว่าจะตื่น อาบน้ำ กินข้าว ดูทีวี หรือเดินทาง ซึ่งนอกจากการจดจำคำศัพท์ และฝึกพูดให้คุ้นเคยแล้ว ก็อาจลองเชื่อมประโยคให้ยาวขึ้น 2.ฟังเพลงไทย และฝึกแปลเป็นภาษาอังกฤษ เนื้อเพลงภาษาไทยมักเป็นประโยคสั้นๆ และไม่ซับซ้อนมากนัก การใช้เวลาว่างระหว่างการเดินทางเปิดเพลงแล้วฝึกแปลทีละประโยคก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นได้เช่นกัน 3.ฝึกถามด้วยภาษาอังกฤษ แน่นอนว่าในแต่ละวันเรามีการสนทนากับคนรอบตัวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง จึงอาจฝึกตั้ง     คำถามกับคนที่เรารู้จักด้วยภาษาอังกฤษง่ายๆ ที่ไม่ยาวมาก เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตนเองก่อน 4.อ่านภาษาอังกฤษแบบออกเสียง การออกเสียงหรือเปล่งเสียงออกมา จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษได้ เพราะประสาทสัมผัส ทั้งตา หู ปาก และสมองมีการทำงานไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งการฝึกอ่านหนังสือ, บทความ หรือข้อความที่เป็นภาษาอังกฤษ จะช่วยให้เราได้ฝึกสะกดคำ และอ่านภาษาอังกฤษอย่างถูกหลักไวยากรณ์ด้วย 5.ฝึกคิดคำศัพท์จากประโยคสั้น ๆ เทคนิคนี้เราสามารถฝึกจากข้อความตามป้ายต่าง ๆ […]

5 ซีรีส์แนะนำ สำหรับคนอยากเก่งภาษาอังกฤษ

การฝึกฝนภาษาอังกฤษจากการดูซีรีส์   นอกจากจะได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ก็ยังช่วยฝึกทักษะในการฟัง และการออกเสียงได้เป็นอย่างดีด้วย ยิ่งถ้าเป็นซีรีส์ที่ชื่นชอบก็จะทำให้เปิดดูซ้ำ ๆ ได้โดยไม่เบื่อ จึงช่วยฝึกฝนคำศัพท์ และการพูดภาษาอังกฤษไปในตัว ถ้าใครอยากลองนำวิธีนี้ไปใช้เพื่อฝึกฝนภาษาอังกฤษ เรามีตัวอย่างซีรีส์ที่ใช้ภาษาเข้าใจง่าย และสามารถพูดตามได้ไม่ยากมาฝากกัน 5 เรื่อง 1.How I Met Your Mother ซีรีส์แนวซิทคอม สนุกสนาน เพลิดเพลิน ดูไปหัวเราะไป ทำให้สนุกไปกับการฝึกพูดภาษาอังกฤษ จุดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้คือ วัฒนธรรมใหม่ ๆ ของหนุ่มสาว ทั้งเรื่องของความสัมพันธ์ การออกเดท และการใช้ชีวิต นำแสดงโดย Neil Patrick Harris และ Josh Radnor ซึ่งภาษาในเรื่องนี้ค่อนข้างเข้าใจง่าย แม้มีความเป็นสมัยใหม่ เช่น Awesome , High-five เป็นต้น 2.Once Upon a Time ซีรีส์แนวแฟนตาซีดราม่า มีจุดเด่นตรงภาษาที่เข้าใจง่าย และคำศัพท์ที่พบเจอได้ในชีวิตประจำวัน นำแสดงโดย Ginnifer […]